เทคนิคการเลือกเสื้อผ้าให้เหมาะสมกับผู้ป่วยติดเตียง

เทคนิคเลือกเสื้อผ้าผู้ป่วย

ขึ้นชื่อว่าเครื่องนุ่งห่ม นอกจากจะเป็นหนึ่งในปัจจัย 4 ที่สำคัญแล้ว การเลือกเสื้อผ้าที่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วยติดเตียงจะส่งผลดีต่อผู้ป่วยได้หลายประการ อาทิ ช่วยให้ผู้ป่วยนอนหลับพักผ่อนโดยไม่มีอุปสรรคเป็นเสื้อผ้าให้คอยกังวล ช่วยให้ทำความสะอาดร่างกายและเปลี่ยนเสื้อผ้าได้ง่าย ช่วยให้ผู้ป่วยที่ยังมีสติและสื่อสารได้มีความมั่นใจในภาพลักษณ์ของตนเองมากยิ่งขึ้น เป็นต้น การเลือกเสื้อผ้าให้เหมาะสมกับผู้ป่วยติดเตียงจึงมีข้อควรพิจารณาสำหรับผู้ดูแล ดังนี้

1. เนื้อผ้าเบาสบาย ไม่หนาหรือบางเกินไป

ควรเลือกเสื้อผ้าที่มีเนื้อผ้าเบาสบายเพื่อให้ระบายอากาศได้ดี ช่วยลดความอับชื้นอันเป็นสาเหตุของแบคทีเรียบนที่นอนผู้ป่วยติดเตียง แต่ก็ไม่ควรบางเบาจนเกินไป โดยเฉพาะผู้ป่วยหญิง เพราะจะทำให้ขาดความมั่นใจเมื่อพบกับผู้ดูแลได้

2. มีขนาดพอดี ไม่รัดแน่นหรือหลวมเกินไป

เมื่อผ้ารัดแน่นผิวหนังนอกจากจะทำให้ผู้ป่วยรู้สึกอึดอัดจากเนื้อผ้าที่แน่นร่างกายแล้ว ยังจะทำให้ผิวหนังเกิดการระคายเคืองจากแรงเสียดสีระหว่งผิวหนังกับผ้าได้มาก ซึ่งทำให้เสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ หรือหากหลวมเกินก็มีโอกาสที่ผ้าจะเกิดช่องว่างเป็นรอยนูนที่สร้างแรงกดทับได้เช่นกัน

3. ถอดและสวมใส่ได้ง่าย

ควรเลือกเสื้อแบบมีกระดุมหรือผ้าผูกด้านหน้า ส่วนกางเกงควรเลือกแบบขอบสูง ขากางเกงไม่แคบจนเกินไปเพื่อให้สวมใส่ได้ง่าย เอวกางเกงควรเป็นแบบยางยืด หรือแบบผูกเชือก เพื่อให้สะดวกต่อการทำกิจวัตรประจำวัน เช่น การเปลี่ยนเสื้อผ้าก่อนและหลังอาบน้ำบนที่นอนผู้ป่วยติดเตียง การเปลี่ยนผ้าอ้อมให้กับผู้ป่วย การตรวจร่างกาย เป็นต้น เสื้อผ้าที่สวมใส่และถอดง่ายจึงเหมาะสมสำหรับผู้ป่วยติดเตียงมากกว่าแบบอื่น ๆ โดยให้ผู้แลต้องระมัดระวังเรื่องการผูกผ้าหรือติดกระดุมให้ดี เพราะอาจหลุดได้ง่าย

4. เลือกสีสันและลวดลายที่ผู้ป่วยชอบ

หากทราบว่าผู้ป่วยติดเตียงที่เราดูแลชอบเสื้อผ้าที่มีลวดลายหรือสีสันแบบใด การเลือกเสื้อผ้าแบบที่ผู้ป่วยชอบก็จะเป็นการดูแลสุขภาพทางใจของผู้ป่วยได้อีกทางหนึ่ง ในอีกแง่ก็อาจถือโอกาสใช้เวลาร่วมกับผู้ป่วยที่สามารถช่วยเหลือตนเองได้บ้าง เพื่อทำกิจกรรมผ่อนคลายความเครียดด้วยกัน โดยใช้เรื่องเสื้อผ้ามาเป็นหัวข้อหลัก เช่น ให้ผู้ป่วยได้พูดคุยเกี่ยวกับเสื้อผ้าที่ตนเองชอบ ทำกิจกรรมง่าย ๆ ด้วยการประดับตกแต่งเสื้อผ้าให้มีสีสันมากยิ่งขึ้น แต่ใช้วัสดุที่ปลอดภัยกับผิวหนังของผู้ป่วยเป็นหลัก เป็นต้น

ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าสำหรับผู้ป่วยที่วางขายในท้องตลาด หรือเสื้อผ้าที่ผู้ดูแลเลือกเองในบ้าน วัตถุประสงค์หลักของการเลือกเสื้อผ้าสำหรับผู้ป่วยติดเตียงก็ไม่ต่างกัน คือ เน้นความสบายตัว เนื่องจากผู้ป่วยใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่บนที่นอนผู้ป่วยติดเตียง เมื่อเสื้อผ้าช่วยให้สบายตัวแล้ว การพักผ่อนและทำกิจกรรมอื่น ๆ ก็สามารถทำได้ง่ายทั้งสำหรับตัวผู้ป่วยเองและผู้ดูแลใกล้ชิด นอกจากการเลือกเสื้อผ้าที่เหมาะสมแล้ว อย่าลืมให้ความสำคัญกับการทำความสะอาดเสื้อผ้าและที่นอนเป็นอย่างดี เพื่อรักษาสุขอนามัยและสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีให้กับผู้ป่วยด้วย