เส้นใย Perma ดีสำหรับผู้ป่วยติดเตียงอย่างไร?

เส้นใยเพอร์มา คือนวัตกรรมเส้นใยเพอร์มาเนนซ์แอนติแบคทีเรีย (Permanent Anti-Bacteria) ด้วยเทคโนโลยีใหม่ ซึ่งนำอนุภาค “นาโนซิงค์ออกไซด์” (Nano Zinc Oxide) ซึ่งเป็นอนุภาคที่มีคุณสมบัติในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อรา ฝังเข้าไปในเส้นใยสิ่งทอ แทนที่วิธีการเคลือบบนเส้นใยแบบทั่วไป ทำให้ผลิตภัณฑ์ผ้าปูที่นอน Z-Shield ที่ทำจากเส้นใย Perma มีประสิทธิภาพในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียคงทนถาวรตลอดอายุการใช้งาน

กลไกการยับยั้งแบคทีเรีย ของ Zinc Oxide (ซิงค์ ออกไซด์)

Zinc Oxide (ซิงค์ ออกไซด์) (ZnO) เป็น Photocatalyst หรือเรียกง่ายๆว่าตัวที่ถูกเร่งด้วยแสง เมื่อ ZnO โดนกระตุ้นด้วยแสงจะแตกตัว ปล่อยไอออนบวกออกมา (O) ไอออนบวกตัวนี้จะทำปฎิกิริยากับออกซิเจน (O2) ในอากาศ ซึ่งมีประจุเป็นลบ จึงทำให้เกิด negative oxygen ion (O-) และเมื่อ negative oxygen ion (O-) มากระทบกับความชื้นในอากาศ (moisture H2O) ผลที่ได้คือ ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (H2O2) ซึ่งมีคุณสมบัติในการทำลายชั้นไขมันของตัวแบคทีเรีย ทำให้ผนังเซลล์ของแบคทีเรียเสียหาย ทำให้มีผลยับยั้งการเจริญเติบโต และทำลายเซลล์แบคทีเรียในที่สุด

ปัจจัยในการยับยั้งแบคทีเรียของ Zinc Oxide (ซิงค์ ออกไซด์) ขึ้นอยู่กับ ขนาดอนุภาค, สัณฐาน และความเข้มข้นของ Zinc Oxide (ซิงค์ ออกไซด์)

ผลงานวิจัยพบว่า อนุภาคที่เล็กกว่าของ นาโนซิงค์ออกไซด์ (ZnO NPs) จะทำให้สร้างปริมาณ H2O2 เพิ่มขึ้นได้เนื่องจากความหนาแน่นและอัตราส่วนพื้นผิวต่อปริมาตรที่สูงขึ้น

ปัจจุบันมีการผลิตนาโน Zinc Oxide (ซิงค์ ออกไซด์) เพื่อใช้เป็นส่วนผสมของสูตรตำรับยาใช้ภายนอก เช่น คาลาไมน์โลชั่น (Calamine lotion) ผสมลงในแป้งเด็ก ครีมทาแก้ผื่นผ้าอ้อม แชมพูสระผมป้องกันรังแค หรือขี้ผึ้งทายับยั้งเชื้อโรค และเป็นสูตรตำรับยา Ciprofloxacin (ยาสำหรับใช้รักษาการติดเชื้อของหูชั้นกลาง ไซนัสอักเสบ ทางเดินปัสสาวะอักเสบกระเพาะปัสสาวะอักเสบ และการติดเชื้อในกระแสเลือด) โดยระบุสรรพคุณช่วยให้ Ciprofloxacin ออกฤทธิ์ได้ดีมากยิ่งขึ้น

Zinc Oxide (ซิงค์ ออกไซด์) ได้ถูกบรรจุลงในบัญชียาหลักแห่งชาติของไทย โดยระบุการใช้เป็นส่วนประกอบของยา ที่ทำให้ผิวหนังชุ่มชื้น และใช้เป็นยาเตรียมสำหรับงานทางทันตกรรม นอกจากนี้สามารถนำมาใช้ในอุตสาหกรรมผลิตสิ่งทอ เพื่อป้องกันแบคทีเรีย และเชื้อรา กำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ของเสื้อผ้า สิ่งทอป้องกันรังสียูวี (UV) และใช้ผสมในโลชั่นทากันแดด เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ การดูดซึมเข้าสู่ผิวหนัง และรักษาความชุ่มชื้นของเซลล์ได้ดีขึ้น

ป้องกันแบคทีเรีย

ป้องกันเชื่อรา

กำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์

รักษาความชุ่มชื้นของเซลล์

ป้องกันไรฝุ่น

ป้องกัน UV

ซักล้างได้ตลอดอายุการใช้งาน

เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

เพราะฉะนั้น Nano Zinc Oxide จากเส้นใยเพอร์มา ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาจากเทคโนโลนี “นาโนซิงค์ออกไซด์” นี้ จึงเป็นเส้นใยผ้าที่เป็นธรรมชาติ ที่ช่วยกำจัดและยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุของกลิ่นไม่พึงประสงค์ โรคภูมิแพ้หรือโรคที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจ และโรคผิวหนังหรือเกิดจากการติดเชื้อที่บาดแผลและผิวหนัง เช่นแผลกดทับ แผลเบาหวาน อีกทั้งยังมีความปลอดภัยสูงกว่าเทคโนโลยีอื่น และยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมตลอดทั้งกระบวนการผลิตและการใช้งานและเหมาะสมเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ป่วยติดเตียง

ตัวอย่างแผลผู้ป่วยติดเตียงก่อนและหลังจากนอนบนผ้าปูที่นอนที่ทำจากเส้นใย Perma เป็นเวลา 3 เดือน

เส้นใย Perma ได้รับการวิจัยและพัฒนาด้วยเทคโนโลยีการผลิตที่มีประสิทธิภาพสูง ด้วยเทคนิคเฉพาะในการผสมผสานนาโนซิงค์ ซึ่งเป็นอนุภาคที่มีคุณสมบัติต้านแบคทีเรีย เข้าในเส้นใยโดยตรง แทนที่จะใช้วิธีเคลือบสิ่งทอเช่นเดียวกับในอุตสาหกรรมอื่นๆ เทคนิคนี้ทำให้ Nano Zinc ฝังแน่นภายในเส้นใย ทำให้ไม่หลุดง่าย แม้ผ่านการซักหลายครั้ง ในทางกลับกัน นาโนซิงค์ที่ใช้วิธีการเคลือบจะหลุดออกจากเส้นใยได้ง่ายหลังจากซัก 30-50 ครั้ง ส่งผลให้คุณสมบัติต้านแบคทีเรียโดยรวมลดลงตลอดอายุการใช้งานของผลิตภัณฑ์ ผ้าปูที่นอน Z-Shiled ที่นำเอาเส้นใย Perma มาใช้จึงมีคุณสมบัติป้องกันแบคทีเรียถาวรตลอดอายุการใช้งานของผ้าปูที่นอน

คุณสมบัติต้านแบคทีเรียของสิ่งทอของ Perma ได้รับการพิสูจน์โดยหน่วยงานรับรองชั้นนำของโลก SGS โดยระบุว่าสิ่งทอ Perma สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่เป็นอันตราย เช่น Klebsiella Pneumoniae และ Staphylococcus ได้ 97.31% และ 99.94% ตามลำดับ ซึ่งแบคทีเรียสองตัวนี้ทำให้เกิดกลิ่นเหม็น โรคผิวหนัง ภูมิแพ้ และโรคทางเดินหายใจอื่น ๆ ผลการทดสอบจากสถาบันสิ่งทอประเทศไทย สถาบันและองค์กรที่ได้รับการรับรองผ้าปูที่นอนเส้นใย Perma ได้พิสูจน์แล้ว โดยสรุปว่าผลิตภัณฑ์ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอนเส้นใย Perma ป้องกันแบคทีเรียมีอายุการใช้งานยาวนานมากและยังคงมีประสิทธิภาพหลังจากซัก 150 ครั้ง