เลือกแพมเพิสให้ผู้ป่วยติดเตียงอย่างไร ให้สวมใส่สบาย

เลือกแพมเพิสให้ผู้ป่วยติดเตียง

เลือกแพมเพิสให้ผู้ป่วยติดเตียงอย่างไร ให้สวมใส่สบาย เป็นคำถามที่ผู้ดูแลหลายท่านมี เพราะเมื่อครอบครัวของคุณมีผู้สูงอายุที่เคลื่อนไหวเองไม่ได้ หรือมีผู้ป่วยติดเตียงที่จำเป็นต้องดูแลตลอดเวลา การจัดการเรื่องการขับถ่ายอาจเป็นข้อกังวลอันดับแรก ๆ ที่คุณนึกถึง ไหนจะเรื่องสุขอนามัยที่ต้องระวังเป็นพิเศษ ไหนจะเรื่องการกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ให้กลิ่นหายหมดจด การเลือกอุปกรณ์สะดวกใช้อย่างแพมเพิสหรือผ้าอ้อมผู้ใหญ่จึงเป็นทางเลือกที่ควรให้ความสำคัญ จะมีอะไรที่ต้องพิจารณาเวลาเลือกแพมเพิสบ้าง ไปดูกันเลย

ผู้ดูแลต้องเช็กก่อนว่าผู้ป่วยดูแลตัวเองได้มากน้อยแค่ไหน

1. ก่อนเลือกแพมเพิส ผู้ดูแลต้องเช็กก่อนว่าผู้ป่วยดูแลตัวเองได้มากน้อยแค่ไหน

แพมเพิสผู้ใหญ่นั้นจะมีอยู่ 2 แบบ คือ แบบเทปกาว และแบบกางเกง

  • ซึ่งแบบกางเกงจะเหมาะกับผู้ป่วยที่ช่วยเหลือตัวเองได้ สามารถเดินได้ แต่มีภาวะกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ และผู้ป่วยสามารถสวมใส่เองได้โดยมีผู้ช่วยเหลือ
  • ส่วนแบบเทปกาวจะเหมาะกับผู้ป่วยที่ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ ต้องอยู่ในท่านอนตลอดเวลา เพราะการถอดและการใส่ทำได้ง่ายกว่าแบบกางเกง และเพราะความสะดวกในการถอดและใส่ของแพมเพิสแบบเทปกาวนี่เอง ทำให้แพมเพิสแบบเทปกาวเหมาะสำหรับสวมใส่ให้ผู้ป่วยในตอนกลางคืน เพื่อให้รบกวนการนอนหลับของผู้ป่วยน้อยที่สุด

ให้ความสำคัญกับเรื่องขนาดและรูปร่าง

2. ให้ความสำคัญกับเรื่องขนาดและรูปร่าง

ขนาดของแพมเพิสจะแบ่งออกเป็นสองแบบ คือ แบบที่ขึ้นอยู่กับขนาดเอว และแบบที่ขึ้นอยู่กับขนาดสะโพก มีตั้งแต่ไซส์ M ไปจนถึง XL ซึ่งผลิตภัณฑ์จะระบุความยาวรอบเอวและสะโพกตามไซส์เอาไว้อย่างชัดเจน ผู้ดูแลจึงควรดูขนาดของเอวและสะโพกของผู้ป่วยให้ดี บันทึกหรือจดจำให้แม่น เพราะขนาดของแพมเพิสจะส่งผลต่อความกระชับในการสวมใส่ เนื่องจากผู้ป่วยต้องนอนอยู่บนที่นอนผู้ป่วยติดเตียงตลอดเวลา อาจรู้สึกไม่สบายตัวหากแพมเพิสหลวมหรือแน่นเกินไป รวมถึงส่งผลต่อการรั่วซึมและผลกระทบต่อแผลกดทับที่อาจเกิดขึ้นได้

พิจารณาถึงคุณสมบัติต่าง ๆ ของแพมเพิส

3. พิจารณาถึงคุณสมบัติต่าง ๆ ของแพมเพิส โดยเฉพาะเรื่องคุณภาพการซึมซับ

คุณสมบัติของแพมเพิสที่ควรพิจารณาเป็นอันดับแรก คือ คุณภาพในการซึมซับ นอกเหนือจากนั้นจึงเป็นเรื่องของราคา ความอ่อนโยนต่อผิว คุณสมบัติช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย ความสามารถในการลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ความยืดหยุ่น ความกระชับเมื่อสวมใส่ ความกว้าง/ยาวของแผ่น และอื่น ๆ แพมเพิสบางยี่ห้อจะมีแถบระบุความเปียกชื้นมาให้ด้วย ซึ่งช่วยให้สังเกตเรื่องการเปลี่ยนแพมเพิสได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องคอยเปิดดูบ่อย ๆ ระหว่างการจัดท่าทางให้กับผู้ป่วย

ทำความสะอาดผิวหนังของผู้ป่วย

นอกจากการเลือกแพมเพิสให้เหมาะสมกับผู้ป่วยแล้ว ผู้ดูแลต้องไม่ลืมที่จะดูแลทำความสะอาดผิวหนังของผู้ป่วยในส่วนที่ต้องสัมผัสกับแพมเพิสตลอดเวลาด้วย การดูแลผิวหนังของผู้ป่วย เป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะการเฝ้าระวังแผลกดทับ อาจใช้ครีมสำหรับเพิ่มความชุ่มชื้นและป้องกันอาการระคายเคืองทาบนผิวหนังผู้ป่วยก่อนสวมใส่แพมเพิส บางรายอาจใช้แป้งเด็กแล้วได้ผลดีกว่า ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องคอยสังเกตถึงความเหมาะสมของแต่ละบุคคล หากเป็นไปได้ควรปล่อยให้ผิวหนังของผู้ป่วยได้พักจากแพมเพิสบาง เช่นหลังจากที่ผู้ป่วยพึ่งปัสสาวะหรืออุจาระเสร็จ อาจจะเว้นช่วงการใส่แพมเพิสซักชั่วโมง เพื่อให้ผิวหนังได้ระบายอากาศได้ดีขึ้น

เลือกใช้ที่นอนป้องกันแผลกดทับที่ทำจากยางพารา

ผู้ป่วยบางรายใช้ที่นอนลมป้องกันแผลกดทับร่วมกับการใส่แพมเพิส เพื่อป้องกันความสกปรกหากเกิดการรั่วซึม ทั้งนี้หากผู้ป่วยมีแผลกดทับเกิดขึ้นแล้ว ควรเลือกใช้ที่นอนป้องกันแผลกดทับที่ทำจากยางพารา โดยมีความหนาแน่นอย่างเหมาะสม จะช่วยกระจายน้ำหนักป้องกันการเกิดแผลได้ดี มีปลอกหุ้มกันน้ำช่วยให้ทำความสะอาดได้ง่าย โดยที่นอนผู้ป่วยติดเตียง SenieCare เป็นนวัตกรรมที่นอนยางพาราซึ่งได้รับการยืนยันจากผู้ใช้งานมากกว่า 100 รายว่าช่วยทำให้ปัญหาแผลกดทับดีขึ้นหลังใช้ นอกจากนี้ยังช่วยระบายอากาศได้ดี ทำให้ระบายความร้อนและป้องกันความอับชื้นได้ดีอีกด้วย

โดยสรุปแล้ว การเลือกแพมเพิสให้ผู้ป่วยต้องพิจารณาความสามารถในการช่วยเหลือตนเองของผู้ป่วย แพมเพิสแบบแถบกาวจะสะดวกต่อการสวมใส่ให้ผู้ป่วยที่ต้องอยู่ในท่านอนตลอดเวลา ต้องเลือกใช้ขนาดที่เหมาะสมกับรูปร่างของผู้ป่วย เน้นคุณภาพด้านการซึมซับ ควบคู่ไปกับการดูแลผิวหนัง รักษาความสะอาด และเลือกใช้ที่นอนป้องกันแผลกดทับคุณภาพดีที่สามารถทำความสะอาดได้ง่าย ไม่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรีย เพียงเท่านี้คุณก็ดูแลผู้ป่วยได้อย่างสบายใจมากขึ้นแล้ว