บทความสำหรับผู้ป่วยติดเตียง

5 เทคนิคเด็ด กำจัดกลิ่นฉี่ของผู้ป่วยติดเตียง ให้อยู่หมัด!

การกำจัดกลิ่นฉี่ กลิ่นไม่พึงประสงค์ในการดูแลผู้ป่วยติดเตียง เป็นปัญหาที่ผู้ดูแลมักพบเจอ โดยเฉพาะปัญหากลิ่นฉี่ที่เกิดขึ้นบนที่นอน

7 เทคนิคดูแลการขับถ่ายผู้ป่วยติดเตียงให้สะอาด ปลอดภัย

การดูแลผู้ป่วยติดเตียงนั้น เรื่องการขับถ่ายถือเป็นหนึ่งในประเด็นสำคัญที่ต้องให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะหากละเลย อาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามมา เช่น ท้องผูก ท้องเสีย แผลกดทับ หรือติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ การทำความสะอาดผิวหนังที่ไม่สะอาดพอ ส่งผลให้ผิวหนังบริเวณดังกล่าวได้รับการระคายเคืองก่อให้เกิดความต้านทานของผิวหนังลดลง เนื้อเยื่อเกิดผื่น ฉีกขาด ติดเชื้อและเป็นแผลกดทับได้ในที่สุด

ขั้นตอนและเทคนิคการดูแลผู้ป่วยติดเตียงระยะยาว

ขั้นตอนและเทคนิคที่จำเป็นสำหรับการดูแลที่เหมาะสมแก่ผู้ป่วยที่ต้องนอนอยู่บนเตียงเป็นเวลานาน เพื่อให้แน่ใจว่าจะสบาย และมีความเป็นอยู่ที่ดี

สาเหตุของการติดเตียง

ภาวะติดเตียง คือ สภาวะที่ผู้ป่วยไม่สามารถลุกหรือขยับตัวขึ้นจากเตียงได้โดยตนเอง ต้องทำกิจกรรมทุกอย่างบนเตียง โดยเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ

ท่านอนที่ถูกต้องของผู้ป่วยติดเตียง

เพื่อป้องกันความผิดปกติของกล้ามเนื้อ ลดการเกิดแผลกดทับ การจัดท่านอนที่ถูกต้องสำหรับผู้ป่วยติดเตียงเป็นสิ่งที่สำคัญในการดูแลผู้ป่วย

วิธีดูแลผู้ป่วยติดเตียงที่บ้าน

หากคุณกำลังจะมีผู้ป่วยติดเตียงย้ายกลับมารักษาตัวที่บ้าน ผู้ดูแลจำเป็นต้องเตรียมตัวให้พร้อม เพื่อความสะดวกทั้งตัวผู้ป่วยและผู้ดูแล

วิธีดูแลแผลกดทับที่ถูกต้อง ฉบับมือใหม่

แผลกดทับ คือ การถูกทำลายเฉพาะที่ของผิวหนัง เกิดจากการถูกกดทับเป็นเวลานาน จำเป็นต้องรู้วิธีดูแลแผลกดทับแต่ละระดับตามความรุนแรงของแผล

ข้อควรระวัง เมื่อมีผู้สูงอายุนอนติดเตียงที่บ้าน

การดูแลผู้สูงอายุติดเตียง เป็นที่ต้องใช้ความระมัดระวังและรอบคอบ ผู้ดูจำเป็นต้องรู้ข้อควรระวังต่างๆ ในการดูแลผู้สูงอายุติดเตียงที่บ้าน

ภาวะความดันโลหิตตกขณะเปลี่ยนท่า

เมื่อผู้ป่วยเกิดการบาดเจ็บไขสันหลัง อาจมีภาวะแทรกซ้อนมากมาย เกิดขึ้นตามมา หลังจากได้รับการบาดเจ็บ ภาวะความดันโลหิตตกก็เป็นอีกหนึ่งภาวะที่เกิดขึ้นได้ ไม่ว่าในผู้ใดก็ตาม วันนี้ ทาง SeniaCare เลยนำความรู้ เรื่องภาวะความดันโลหิตตกขนาดเปลี่ยนท่า มาให้ทุกคนได้ศึกษาและเฝ้าระวัง ที่จะเกิดขึ้นกับ ตัวเองหรือคนที่เราดูแลอยู่ ความดันโลหิตตกขณะเปลี่ยนท่ามักเกิดในผู้ป่วยที่บาดเจ็บไขสันหลังบริเวณคอและอกส่วนต้น

โรคหน้าเบี้ยวครึ่งซีก ภัยใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

หากเราไม่สามารถควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อบนใบหน้าได้ อาจะเป็นสัญญาณของโรคหน้าเบี้ยวครึ่งซีก ซึ่งเกิดจากการทำงานผิดปกติของเส้นประสาท