บทความสำหรับผู้ป่วยติดเตียง

ทำความเข้าใจกับความท้าทายที่ผู้ป่วยติดเตียงต้องเผชิญ

เมื่อต้องอยู่บนเตียงเนื่องจากความเจ็บป่วย และต้องเผชิญกับความท้าทายมากมายที่ส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ที่ดีทั้งทางร่างกาย และอารมณ์

ขั้นตอนและเทคนิคการดูแลผู้ป่วยติดเตียงระยะยาว

ขั้นตอนและเทคนิคที่จำเป็นสำหรับการดูแลที่เหมาะสมแก่ผู้ป่วยที่ต้องนอนอยู่บนเตียงเป็นเวลานาน เพื่อให้แน่ใจว่าจะสบาย และมีความเป็นอยู่ที่ดี

สาเหตุของการติดเตียง

ภาวะติดเตียง คือ สภาวะที่ผู้ป่วยไม่สามารถลุกหรือขยับตัวขึ้นจากเตียงได้โดยตนเอง ต้องทำกิจกรรมทุกอย่างบนเตียง โดยเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ

ท่านอนที่ถูกต้องของผู้ป่วยติดเตียง

เพื่อป้องกันความผิดปกติของกล้ามเนื้อ ลดการเกิดแผลกดทับ การจัดท่านอนที่ถูกต้องสำหรับผู้ป่วยติดเตียงเป็นสิ่งที่สำคัญในการดูแลผู้ป่วย

วิธีดูแลผู้ป่วยติดเตียงที่บ้าน

หากคุณกำลังจะมีผู้ป่วยติดเตียงย้ายกลับมารักษาตัวที่บ้าน ผู้ดูแลจำเป็นต้องเตรียมตัวให้พร้อม เพื่อความสะดวกทั้งตัวผู้ป่วยและผู้ดูแล

วิธีดูแลแผลกดทับที่ถูกต้อง ฉบับมือใหม่

แผลกดทับ คือ การถูกทำลายเฉพาะที่ของผิวหนัง เกิดจากการถูกกดทับเป็นเวลานาน จำเป็นต้องรู้วิธีดูแลแผลกดทับแต่ละระดับตามความรุนแรงของแผล

ข้อควรระวัง เมื่อมีผู้สูงอายุนอนติดเตียงที่บ้าน

การดูแลผู้สูงอายุติดเตียง เป็นที่ต้องใช้ความระมัดระวังและรอบคอบ ผู้ดูจำเป็นต้องรู้ข้อควรระวังต่างๆ ในการดูแลผู้สูงอายุติดเตียงที่บ้าน

ภาวะความดันโลหิตตกขณะเปลี่ยนท่า

เมื่อผู้ป่วยเกิดการบาดเจ็บไขสันหลัง อาจมีภาวะแทรกซ้อนมา

โรคหน้าเบี้ยวครึ่งซีก ภัยใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

หากเราไม่สามารถควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อบนใบหน้าได้ อาจะเป็นสัญญาณของโรคหน้าเบี้ยวครึ่งซีก ซึ่งเกิดจากการทำงานผิดปกติของเส้นประสาท