กิจกรรมง่าย ๆ เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยติดเตียงผ่อนคลาย

กิจกรรม ผู้ป่วย

กิจกรรมง่าย ๆ เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยติดเตียงผ่อนคลาย ลดความเบื่อหน่ายจากการนอนอยู่บนที่นอนเพียงอย่างเดียว เพราะการเป็นผู้ป่วยติดเตียง ไม่ได้แปลว่าต้องนอนอยู่บนเตียงอย่างเดียวเสมอไป สำหรับผู้ป่วยที่ช่วยเหลือตัวเองได้บ้างและรู้สึกตัวดี ก็ยังคงต้องการกิจกรรมเพื่อสร้างเสริมสุขภาวะทางใจ เพราะอารมณ์และความรู้สึกเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อสุขภาพร่างกายเป็นอย่างมาก เมื่อผู้ป่วยมีกำลังใจที่ดีก็จะช่วยให้สุขภาพร่างกายฟื้นฟูได้ดีตามไปด้วย ลองมาค้นหางานอดิเรกที่ผู้ป่วยชอบทำผ่านกิจกรรมเหล่านี้ได้เลย

1. การออกกำลังกาย

ที่นอนผู้ป่วยติดเตียงก็สามารถเป็นสถานที่ออกกำลังกายได้ โดยเป็นการออกกำลังกายแบบมีผู้ช่วยด้วยท่าบริหารง่าย ๆ เพื่อไม่ให้เกิดภาวะข้อต่อติด ซึ่งสามารถทำได้ทั่วทั้งร่างกาย อาจใช้เสียงเพลงช่วยสร้างจังหวะในการเคลื่อนไหวและสร้างบรรยากาศที่ดีร่วมด้วย หรือจะพลิกแพลงการเคลื่อนไหวร่างกายให้เป็นท่าออกกำลังกายเพื่อบริหารสมองก็ได้เช่นกัน เช่น การกำมืออีกข้างหนึ่งในขณะที่อีกข้างหนึ่งแบมือแล้วทำสลับกันไปเรื่อย ๆ การใช้มืออีกข้างหนึ่งจับหู อีกข้างหนึ่งจับจมูก แล้วทำสลับกันไปเรื่อย ๆ เป็นต้น

2. ทำงานศิลปะ หรืองานประดิดประดอย

สำหรับผู้ป่วยที่ชอบศิลปะและความสวยงาม กิจกรรมต่าง ๆ เกี่ยวกับศิลปะและการประดิดประดอยจะช่วยให้ผู้ป่วยเพลิดเพลินและผ่อนคลายได้ดี โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลต่าง ๆ เป็นโอกาสดีที่ผู้ดูแลจะทำของเยี่ยมเป็นของขวัญมาแลกเปลี่ยนกันกับผู้ป่วย เพื่อเพิ่มสีสันให้กับวันนั้น ๆ ได้ กิจกรรมที่น่าสนใจ เช่น การวาดรูปการ์ตูนน่ารักด้วยลายเส้นง่าย ๆ การตัดกระดาษเป็นรูปทรงต่าง ๆ การตกแต่งกรอบรูป การระบายสี เป็นต้น

3. เกมและกิจกรรมนันทนาการร่วมกับคนใกล้ชิด

จะมีอะไรดีไปกว่าการได้ทำกิจกรรมสนุก ๆ ร่วมกับคนในครอบครัว โดยเฉพาะครอบครัวที่มีเด็ก ๆ สามารถหาเกมมาเล่นด้วยกันได้ เช่น เกมบันไดงู ปริศนาอักษรไขว้ ผลัดกันร้องเพลง ไปจนถึงการทำอาหารแบบง่าย ๆ โดยที่สมาชิกในครอบครัวเป็นผู้เตรียมวัสดุดิบมาทำอาหารกับผู้ป่วยติดเตียง เช่น การทำสลัด การตกแต่งข้าวกล่อง เป็นต้น นอกจากจะได้ทำกิจกรรมร่วมกันแล้ว ยังเป็นโอกาสในการเลือกวัตถุดิบทำเมนูอาหารที่ดีและมีประโยชน์ให้กับผู้ป่วยด้วย

4. เล่นกับสัตว์เลี้ยง

บางครั้งสัตว์เลี้ยงก็เป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้คนเรามีกำลังใจใช้ชีวิตต่อ การเล่นกับสัตว์เลี้ยงจึงเป็นกิจกรรมที่ดีต่อใจของผู้ป่วยอีกกิจกรรมหนึ่ง อีกทั้งการใช้สัตว์เลี้ยงเพื่อบำบัดผู้ป่วยยังเป็นวิธีการที่ได้รับความนิยมในวงการแพทย์อีกด้วย เพราะทำให้ผู้ป่วยมีความกระตือรือร้นในการสัมผัสและสื่อสารกับสัตว์เลี้ยง ช่วยให้ร่างหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุขได้ ทั้งนี้ควรดูแลรักษาความสะอาดให้ดีเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเชื้อโรคบนที่นอนผู้ป่วยติดเตียง อาจเปลี่ยนเป็นการนั่งเล่นกับสัตว์เลี้ยงบนโซฟา หรือเก้าอี้นั่งเพื่อแยกกับที่นอนที่ใช้พักผ่อนออกจากกันอย่างชัดเจน

5. การนวดผ่อนคลาย กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด

การนวดให้ผู้ป่วยติดเตียง นอกจากจะช่วยให้ผู้ป่วยได้รู้สึกผ่อนคลาย ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และการทำงานของกล้ามเนื้อแล้ว ยังช่วยส่งต่อความรู้สึกห่วงใยของผู้ดูแลสู่ผู้ป่วยได้ดีอีกด้วย ระหว่างที่นวด ผู้ดูแลอาจจะชวนผู้ป่วยคุยเล่น เล่าเรื่องราวต่าง ๆ ให้กันฟัง หรืออาจจะปล่อยให้ผู้ป่วยได้หลับพักผ่อนได้ แต่ก่อนทำการนวดทุกครั้ง ผู้ดูแลต้องไม่ลืมที่จะประเมินอาการของผู้ป่วยก่อนว่า สบายดี ไม่มีอาการไข้ หรือมีอาการเจ็บปวดตรงไหนอยู่หรือไม่ และควรนวดก่อนหรือหลังอาหารอย่างน้อย 1 ชั่วไมง

การทำกิจกรรมต่าง ๆ เป็นเพียงหนึ่งในวิธีดูแลผู้ป่วยติดเตียงให้มีความสุขกับการใช้ชีวิตมากขึ้น เพราะนอกจากกิจกรรมแล้ว การดูแลสุขอนามัย การสร้างบรรยากาศ การเลือกอาหารที่เหมาะสม ไปจนถึงการสร้างความไว้วางใจระหว่างกัน ล้วนเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องให้ความสำคัญทั้งสิ้น เพียงใช้หัวใจในการดูแล ผู้ป่วยก็สัมผัสได้และมีกำลังใจใช้ชีวิตมากขึ้นทุกวัน